ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ VIỆT CỘNG NÓI, MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ VIỆT CỘNG LÀM - DO NOT LISTEN TO WHAT VIETCONG SAY, BUT WATCH CLOSELY AT WHAT THEY'VE DONE - "...Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of "peace" could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam borned." RONALD REAGAN "...Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho loại "hòa bình" đó, là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau."

CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH


BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES - BẤM VÀO HÌNH - CLICK ON PICTURES
@@@@

Sunday, June 8, 2014

Điều trần vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trước Quốc hội Canada ngày 29/5/2014:

Tiểu Ban Nhân Quyền Quốc Tế của Ủy Ban Thường Trực Quốc Hội Canada về Ngoại Giao và Phát Triển Quốc Tế (Sub-Committee on International Human Rights of the House of Commons Standing Committee on Foreign Affairs and International Development) đã mời Liên Hội Người Việt Canada điều trần về vấn đề cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.


Phái đoàn Liên Hội chụp hình lưu niệm với các tham dự viên.

 TS Lê Duy Cấn, Cô Nguyễn Khuê Tú, Dân Biểu Scott Reid, TS Nguyễn Đình Thắng, Dân Biểu Tyrone Benskin.

Cuộc điều trần diễn ra tại phòng 253 D, Centre Block, quốc hội Canada, trước sự hiện diện của các thành viên của Tiểu Ban,  TNS Ngô Thanh Hải, Ô. Vincent Labrosse, phụ tá, cùng các sinh viên thực tập tại văn phòng TNS, Bà Đặng Thị Danh, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt vùng Montréal & Chủ Tịch Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Quốc và BS Trần Văn Cường thuộc Hội Y Sĩ Việt Nam vùng Montréal, BS Bùi Trọng Cường, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Úc Châu & Chủ Tịch Ủy Ban Chống Bắc Thuộc, và Cô Nguyễn Anh Thư, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học Carleton, Ottawa, và sự tham dự của một số đông đồng bào Việt tị nạn tại Ottawa và các thành phố khác.
(VIDEO SẼ UP LOAD TRONG VÀI GIỜ TỚI)
Audio gốc có vài đoạn bị hư cần phục hồi nên sẽ lâu hơn, vì phải làm lại

Mở đầu, TS Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội, giới thiệu chương trình và các diễn giả: Cô Nguyễn Khuê Tú, Ủy Viên Nhân Quyền của Liên Hội, nói về những điểm chính trong bản phúc trình thuờng niên 2013 về các vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam qua những nhân chứng, nhà bất đồng chính kiến hiện sống tại Việt Nam:
1) Văn sĩ / Blogger Phạm Thanh Nghiên,
2) Luật Sư Nguyễn Văn Đài, và 
3) TS Phạm Chí Dũng. 
Cả 3 người lần lượt phát biểu qua những video clip đã được thâu hình trước, trình bày về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng, cũng như thực trạng về tình hình kinh tế, chính trị, và xã hội tại Việt Nam. 


4) Kế đến là TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Boat People SOS (Hoa Kỳ) trình bày về:
1) Tệ trạng xuất khẩu lao động, nạn buôn người, tình trạng lao động cưỡng bức trong tù và trong các trại giam. 
2) Sự vi phạm quyền của cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc ngăn cấm thành lập nghiệp đoàn tự do và độc lập nhằm bảo vệ người lao động.
3) Làm thế nào để thúc đẩy cải thiện vấn đề nhân quyền tại Việt Nam qua tiến trình thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP).
Phần trao đổi ý kiến đã không được thực hiện như dự tính vì các dân biểu phải trở về phòng họp của Hạ Nghị Viện khẩn cấp để bỏ phiếu. Ông Scott Reid, Chủ Tịch của Tiểu Ban đã xin lỗi mọi người và hứa sẽ mời Liên Hội trở lại tiếp tục điều trần về vấn đề này trong tương lai.
Phái đoàn Liên Hội có đệ trình lên Quốc Hội Canada một bản kiến nghị (recommendations) như sau:
1. Hiệp Ước Mậu Dịch Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương:
Xét rằng Việt Nam hiện đang thương lượng việc gia nhập hiệp ước mậu dịch Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, một diễn đàn lý tưởng để thúc đẩy những sự cải thiện cơ bản về nhân quyền tại Việt Nam, chúng tôi đề nghị những điều kiện tiên quyết dưới đây để Việt Nam gia nhập tổ chức này:
A) Trả tự do tức khắc và vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị và các tù nhân lương tâm khác;
B) Hủy bỏ tất cả các công cụ đàn áp trong đó có Nghị định 72, và 174 về hạn chế và kiểm soát quyền sử dụng mạng internet; Nghị định 92 hạn chế quyền tự do tôn giáo; Điều khoản 88, 79 và 258 trong Bộ Hình Luật coi là phạm tội những vấn đề tự do phát biểu, tự do tụ tập ôn hoà và lập hội; chấm dứt việc tra tấn và bạo hành của công an, theo công ước quốc tế chống tra tấn mà Việt Nam đã ký kết;
C) Hoàn toàn tôn trọng quyền của các công nhân được gia nhập và/hay thành lập công đoàn tự do, độc lập.
2. Đánh giá chương trình viện trợ của Canada cho Việt Nam:
Chúng tôi đề nghị chính quyền Canada đánh giá các chương trình viện trợ cho Việt Nam một cách thường xuyên bằng cách tạo điều kiện cho các tổ chức dân sự tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Canada được tham gia vào việc đánh giá này.
3. Về các tù nhân lương tâm:
Chúng tôi đề nghị các dân biểu quốc hội Canada bảo trợ tinh thần đích danh từng tù nhân lương tâm Việt Nam bằng cách liên lạc thường xuyên với họ và dùng các phương tiện ngoại giao và các phương tiện khác để đòi cho họ được trả tự do.
Sau buổi điều trần, phái đoàn Liên Hội được Ông Tyrone Benskin, dân biểu Đảng Đối Lập Tân Dân Chủ (New Democratic Party, NDP) thuộc điạ phận Jeanne –Le Ber (Québec) mời tới văn phòng họp cùng dân biểu Hoàng Mai (Đảng Tân Dân Chủ, Brossard – La Prairie, Québec) để bàn về một chương trình hành động chung với mục đích đưa vấn đề nhân quyền tại Việt Nam vào nghị trình thảo luận tại quốc hội. Đặc biệt, buổi họp bàn về vấn đề đặt điều kiện quyền lao động trước khi cho Việt Nam vào TPP và về việc phối hợp hoạt động với Liên Đoàn Lao Động Canada (Canadian Labour Congress).
Buổi điều trần tuy bị rút ngắn trong vòng 40 phút, nhưng qua các nhân chứng quốc nội với các video điều trần được đánh giá là rất có giá trị, đã đạt được một kết quả, ảnh hưởng đáng kể tại quốc hội Canada, khiến cho một số quý vị dân biểu Canada lên tiếng hứa sẽ tiếp tay để đưa vấn đề cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền, ra bàn thảo tại quốc hội, và  chính phủ Canada sẽ có những hành động cụ thể với để đối phó với cầm quyền CSVN.
Phái đoàn Đại Diện Liên Hội chụp hình lưu niệm với các tham dự viên.LINK DOWNN LOAD 


LINK NGUỒN

Subcommittee on International Human Rights of the Standing Committee on Foreign Affairs and International Development

http://www.parl.gc.ca/HousePublications/Publication.aspx?Language=E&Mode=1&DocId=6633080&File=0
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=481317588681421&set=a.109949432484907.20766.100004095515412&type=1&theater

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ VIỆT CỘNG NÓI, MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ VIỆT CỘNG LÀM - DO NOT LISTEN TO WHAT VIETCONG SAY, BUT WATCH CLOSELY AT WHAT THEY'VE DONE